Cách dạy trẻ tập trung mà bố mẹ nào cũng nên biết

“Đâu là phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả?” “Làm sao để dạy trẻ tập trung?”… là những câu hỏi được nhiều bố mẹ quan tâm và tìm hiểu. Mặc dù trẻ nhỏ dễ bị xao nhãng, nhưng nếu bố mẹ áp dụng 4 cách dạy trẻ tập trung dưới đây, thì khả năng tập trung chú ý của trẻ sẽ tốt hơn nhiều:

Hạn chế những yếu tố gây xao nhãng

Khác với người lớn, trẻ nhỏ rất dễ bị xao nhãng bởi những âm thanh xung quanh, như tiếng chó sủa ở nhà hàng xóm, tiếng xe chạy ngoài đường… Theo các nhà nghiên cứu, trẻ nhỏ có xu hướng nghe được âm thanh rõ hơn, ngửi mùi nhạy hơn so với người lớn. 

Em bé tập trung đọc sách
Cách dạy trẻ tập trung đó là bố mẹ nên hạn chế những xao nhãng xung quanh trẻ.

Khi lớn lên, trẻ sẽ dần học được cách bỏ qua những yếu tố gây xao nhãng, nhưng dù sao, bố mẹ cũng nên giúp trẻ rèn luyện ngay từ bây giờ. Mỗi khi muốn trẻ tập trung lắng nghe hoặc làm gì đó, bố mẹ hãy cất đồ chơi đi (hoặc chỉ để lại một món), tắt tivi và nếu có âm nhạc thì bố mẹ cũng chỉ để loại nhạc nhẹ nhàng, êm dịu thôi.

Xem ngay:  3 Cách Làm Mứt Gừng Thơm Ngon, Ấm Nồng Trong Những Ngày Tết 2022

>>> Xem thêm: Giúp trẻ thích học: 7 cách bố mẹ nên áp dụng với trẻ 1-3 tuổi. Bố mẹ hãy click để tìm hiểu thêm nhé!

Tương tác với trẻ

Thay vì nghĩ xem trẻ đã làm một việc gì đó trong bao nhiêu lâu, thì bố mẹ nên quan tâm đến mức độ hứng thú của trẻ. Ví dụ, nếu trẻ tỏ ra chán sau khi lắp xong 4-5 viên Lego, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ lắp thêm 1-2 viên nữa. Hay khi trẻ chơi ghép hình, bố mẹ hãy để trẻ ghép vài miếng mỗi lần thôi, vì trò ghép hình là một thử thách đáng kể đối với trẻ ở lứa tuổi này. Cứ dần dần như vậy, trẻ sẽ tăng dần được khoảng thời gian tập trung và cũng không trở nên quá chán nản hoặc căng thẳng.

 

Em bé cầm bút màu.
Tương tác với trẻ nhiều hơn là một cách dạy trẻ tập trung.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cùng tham gia vào những hoạt động của trẻ. Ví dụ, khi trẻ đang vẽ hình và có vẻ sắp chán, bố mẹ có thể vẽ cùng và hỏi xem trẻ thích màu gì nhất.

Tôn trọng kiểu tập trung của trẻ

Nhiều bố mẹ băn khoăn về khả năng tập trung của trẻ khi thấy trẻ làm việc khác trong khi bố mẹ đang đọc truyện cho nghe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục thì một số trẻ, đặc biệt là những trẻ hiếu động, có thể tập trung tốt nhất khi đi đi lại lại thay vì ngồi yên. Với những trẻ này, bố mẹ nên tăng thêm tương tác để trẻ có hứng thú và càng chú ý hơn đến câu chuyện. Chẳng hạn, khi đọc truyện về con ếch, bố mẹ hãy bảo trẻ bắt chước kiểu nhảy của ếch. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho trẻ cầm thứ gì đó như quả bóng mềm để trẻ giữ bình tĩnh tốt hơn, đỡ bồn chồn mỗi lúc phải ngồi yên.

Xem ngay:  Tài liệu dạy bé học số từ 1 đến 10

Em bé cùng mẹ đi dạo.
Phương pháp dạy trẻ tập trung học bài đó là tôn trọng kiểu tập trung của trẻ.

Quan tâm đến sở thích của trẻ

Trẻ luôn tập trung hơn khi làm gì đó có liên quan đến những thứ mà mình thích. Vì vậy, nếu trẻ thích tàu hỏa, bố mẹ có thể mua cho trẻ cái tàu hỏa đồ chơi hoặc sách về các phương tiện giao thông.

Em bé tập trung chơi đàn.
Việc quan tâm đến sở thích của trẻ sẽ giúp hạn chế việc trẻ không tập trung hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên bày ra những trò chơi khuyến khích trẻ chú ý quan sát. Ví dụ, khi đứng xếp hàng ở siêu thị, bố mẹ có thể bảo trẻ để ý xem có những người nào đang đeo kính hoặc cầm điện thoại. Những việc như thế này sẽ khiến trẻ thấy rằng xung quanh mình có rất nhiều điều đáng chú ý.

Mặc dù trẻ nhỏ thường hay xao nhãng nhưng nếu bố mẹ chủ động hỗ trợ thì khả năng tập trung của trẻ sẽ được cải thiện rất nhiều. Mong rằng với bài viết này của ODP, bố mẹ đã biết thêm được những cách dạy trẻ tập trung để áp dụng mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *