Trẻ sơ sinh bị ghèn 1 bên mắt: bố mẹ nên làm gì?

Trẻ sơ sinh bị ghèn 1 bên mắt là hiện tượng xảy ra khá phổ biến nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Vậy bố mẹ nên làm gì khi mắt trẻ sơ sinh bị ghèn?

Nguyên nhân mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

Thông thường, ghèn mắt là biểu hiện cho thấy trẻ đang bị nhiễm trùng mắt. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Trẻ sơ sinh bị ghèn mắt do dịch ối và máu chảy vào mắt lúc mới sinh

Trong quá trình mẹ vượt cạn, nếu mắt trẻ tiếp xúc với máu hoặc dịch ối có thể gây ra hiện tượng ghèn mắt ở trẻ. Nhìn chung, đây là nguyên nhân thường gặp của hiện tượng này.

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ghèn mắt. Nguyên nhân gây tắc tuyến lệ trẻ sơ sinh là do xuất hiện lớp màng mỏng che lấp đường ra của ống lệ đạo trong mũi, khiến cho nước mắt không thể lưu thông xuống mũi được. Trong một số trường hợp, trẻ bị tắc tuyến lệ là do có viêm nhiễm ở bên trong.  

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị ghèn 1 bên mắt.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị ghèn 1 bên mắt.

Trẻ bị viêm kết mạc do nhiễm khuẩn chlamydia.

Khuẩn chlamydia là một loại vi khuẩn được sinh ra tại âm đạo thai phụ và nếu trẻ tiếp xúc thì có thể bị nhiễm trùng. Đó là lý do vì sao tất cả trẻ sơ sinh đều được tra thuốc mỡ hoặc nhỏ mắt sau sinh khoảng 1 giờ. Việc làm này giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm khuẩn. 

Xem ngay:  Bật Mí Cách Làm Sữa Chua Dẻo Thơm Ngon, Béo Ngậy Cho Bé

Chlamydia có thể khiến mắt trẻ đổ ghèn và dễ bị viêm kết mạc. Khi đó, mắt của trẻ sẽ bị đỏ và sưng cả mí. Ngoài ra, ghèn mắt của trẻ sẽ hình thành dạng mủ khiến hai mắt bị dính chặt lại với nhau. Nếu bố mẹ vệ sinh cho trẻ kém, lâu ngày cũng dẫn đến việc trẻ bị viêm kết mạc.

Trẻ bị ghèn do các yếu tố khác

Trẻ nhỏ thường hay nghịch bẩn và chà xát lên mắt, khiến cơ bị ghèn cao hơn bình thường. Đôi lúc, bụi bay vào mắt cũng khiến cơ thể tự động tạo ra ghèn ở mắt trẻ. 

Cách xử lý khi mắt trẻ sơ sinh bị ghèn 1 bên mắt

Việc trẻ sơ sinh bị ghèn 1 bên mắt hay cả hai bên mắt đều khiến trẻ gặp khó khăn trong việc mở mắt. Chính vì thế, bố mẹ cần vệ sinh mắt cho con thường xuyên để tránh ghèn khô và đóng thành tảng. 

Mẹ chuẩn bị bông gòn sạch, nhúng vào nước ấm có pha ít muối thật loãng rồi nhẹ nhàng lau từ đầu mắt ra tới đuôi mắt trẻ. Mẹ nên thực hiện quy trình này khoảng 2-3 một ngày hoặc khi thấy mắt con bị ghèn. Lưu ý không được tự tiện dùng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh bị ghèn nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Tác hại của việc nhỏ sữa mẹ vào mắt mà bố mẹ không ngờ tới?

Xem ngay:  Dầu Cá Loại Nào Tốt? Top 5 Sản Phẩm Dầu Cá Tốt Nhất 2021

Tự ý dùng thuốc có thể gay ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Lưu ý, nếu trẻ sơ sinh bị ghèn cả hai bên mắt thì bố mẹ dùng mỗi bên một phần bông khác nhau để đảm bảo vệ sinh sinh nhé.

mắt trẻ có ghèn
Bố mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc khi trẻ mắt trẻ có có ghèn.

Với những trẻ bị tắc tuyến lệ, mẹ có thể matxa mắt cho con hàng ngày. Cách mát xa cho trẻ như sau: mẹ dùng đầu ngón tay út chạm nhẹ vào điểm nằm giữa đầu mắt và sườn mũi bé. Tiếp đến, day đầu ngón tay theo chiều kim đồng hồ rồi kéo ngón tay dọc sườn mũi xuống cánh mũi. Mỗi ngày mẹ mát xa cho con 3 lần, mỗi bên vài phút.

Một số lưu ý khác

Để giữ gìn vệ sinh mắt mũi cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

  • Phơi khăn mặt của trẻ ở nơi nắng ráo nhưng phải tránh bụi bẩn.
  • Không sử dụng khăn mặt của trẻ để vệ sinh những vùng cơ thể khác. 
  • Trước và sau khi rửa mặt cho trẻ thì cần rửa tay xà phòng.
  • Hạn chế đưa trẻ đến những nơi có gió lớn hoặc ánh sáng mặt trời mạnh vì có thể khiến tình trạng ghèn mắt của trẻ tồi tệ hơn. 

Trẻ sơ sinh bị ghèn 1 bên mắt.
Bộ mẹ cần giữ gìn vệ sinh chung cũng như các dụng cụ chăm sóc trẻ.

Trẻ sơ sinh bị ghèn 1 bên mắt sẽ không quá lo ngại nếu bố mẹ xử lý và chăm sóc trẻ kịp thời. EMBEKHOC mong rằng qua bài viết này bố mẹ không chỉ biết cách chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” cho con mà còn trang bị thêm kiến thức, vững tin hơn trong hành trình nuôi chăm sóc con trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *