Những lưu ý khi ăn cải sau sinh mà các mẹ cần biết

Rau cải là một trong những loại rau phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Thế nhưng, theo quan niệm của dân gian, sau sinh không được ăn rau cải vì có thể làm mất sữa, ảnh hưởng đến sức khoẻ khi về già. Vậy sau sinh ăn được rau cải không?


1. Thành phần dinh dưỡng của rau cải

Họ rau cải có rất nhiều loại như : rau cải ngọt, rau cải xoong, cải chíp, cải cúc, bắp cải, cải ngồng, cải xoăn, cải đắng…Rau cải là món rau phổ quát trên mâm cơm của mọi gia đình Việt. Trong rau cải của chứa rất nhiều nước, chất xơ, các loại vitamin A, K, B, C … cùng các loại axit nicotic, kali, carotene, magê, canxi..

Đặc biệt trong họ cải, rau cải xoong rất giàu dinh dưỡng, với hàm lượng vitamin c, B1, B6, K,E, Mangan, canxi, kẽm và hàm lượng kali lớn hơn so với táo hay cà chua.


Họ rau cải có rất nhiều loại như : rau cải ngọt, rau cải xoong, cải chíp, cải cúc, cải bắp, cải ngồng, cải xoăn, cải đắng… (Ảnh: internet)

Như vậy có thể thấy rằng hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại rau cải rất dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng tăng đề kháng cho cơ thể.


2. Sau sinh ăn rau cải được không?

Có thể thấy hàm lượng dinh dưỡng trong rau cải rất nhiều. Chính nên mà việc bổ sung rau cải vào chế độ ăn cho mẹ sau sinh có thể sẽ đem đến các ích lợi sức khoẻ trổi như:

– Tăng cường sức đề kháng, hệ thống miễn dịch: Trong rau cải có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin C, hàm lượng vitamin C này là dưỡng chất giúp tăng hệ thống miễn dịch, da, xương và răng chắc khỏe.

– Bổ bổ trí não, hỗ trợ bàn luận chất trong thân thể: Trong rau cải cúc có chứa rất nhiều lượng protein, lysine, chất béo, axit amin, chất xơ… đều là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, tăng khả năng tương trợ luận bàn chất trong thân thể.

– Ngăn ngừa hình thành mỡ trong gan: Hàm lượng dinh dưỡng có trong rau cải ngọt rất cao, bao gồm vitamin B1, albumin, iot, axit panmic…đều là những chất hỗ trợ tiêu hóa, và giúp xúc tiến quá trình hoạt động tiếp thụ các albumin giúp bảo vệ gan, ngăn ngừa hình thành mỡ.

– Phòng, ngừa táo bón: Trong thành phần dinh dưỡng của hầu hết các loại rau cải đều có chất xơ rất cao. Dưỡng chất này giúp tương trợ tiêu hóa tốt hơn, giúp mẹ sau sinh phòng và ngăn ngừa táo bón tốt hơn.

Rau cải có rất nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu (Ảnh: Internet)

mặc dầu mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn rau cải nhưng không nên ăn quá nhiều, bởi việc bổ sung hàm lượng quá nhiều sẽ không tốt. Các mẹ sau sinh nên chia liều lượng thăng bằng từng bữa, sử dụng vừa phải, kèm theo bổ sung các nguồn dinh dưỡng từ các thực phẩm khác, bảo đảm nguồn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.


3. Những trường hợp không nên ăn rau cải cần lưu ý

Rau cải có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ sau sinh gặp một trong những vấn đề sức khoẻ dưới đây thì không nên ăn rau cải để bảo đảm an toàn:

– Những người có tiền sử dị ứng với họ nhà cải, nhất là cần thận trọng với rau cải thảo. Bởi trong thành phần của cải thảo có indol có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

– Mẹ sau sinh đang bị sỏi thận hoặc tiền sử bị sỏi thận vì trong họ nhà cải có chứa thành phần axit oxalic gây ảnh hưởng tới ức chế hấp thu canxi và kẽm.

– Xuất hiện tình trạng chướng bụng, khó tiêu, đau bao tử

– Những mẹ bị táo bón

– Chỉ nên sử dụng rau cải đã được nấu chín, không dùng các loại rau salad


4. Sau sinh ăn rau bắp cải có phải bị mất sữa không?

Theo đông y, rau cải bắp có tình hàn rất mạnh, có thể gây ảnh hưởng để sự vận hành của các dưỡng chất trong máu, dẫn đến làm giảm chất lượng và số lượng của sữa mẹ. Tuy nhiên, thực tế thì khi ăn rau bắp cải có mất sữa hay không còn phụ thuộc vào lượng ăn nhiều hay ít và theo từng cơ địa của mỗi người khác nhau.

vì thế có trường hợp có một số mẹ sau sinh ăn rau cải bắp thường nhật nhưng không gây hiện tượng mất sữa hoặc không giảm lượng sữa nhiều. Trong khi có mẹ chỉ ăn có một chút ít cũng có thể gây tình trạng giảm lượng sữa hoặc mất sữa hoàn toàn.

Như vậy ăn rau cải bắp sau sinh gây mất sữa chỉ có tình tương đối, còn phụ thuộc từng cơ địa mỗi người khác nhau. Thế nhưng không chắc chắn được rằng cơ địa của mẹ ăn rau cài bắp có gây mất sữa hay không, để bảo đảm tránh gặp tình trạng mất sữa thì mẹ bầu có thể hạn chế ăn rau cải bắp.


Ăn rau bắp cải sau sinh gây mất sữa chỉ có tình tương đối, còn phụ thuộc từng cơ địa mỗi người khác nhau.(Ảnh: internet)

5. Ăn rau cải sau sinh khiến đi tiểu són về già có đúng không?

Hiện, chưa có chứng cớ khoa học nào chứng minh việc ăn rau cải sau sinh là nguyên cớ gây tiểu són khi về già. Tình trạng tiểu són khi nữ giới về già là do tuổi tác đã cao, các cơ thắt vào bóng đái và cơ thắt lỗ đít đều giãn yếu dần theo sinh lý.

Vì vậy do hoạt động của các cơ thắt bọng đái không còn tốt như khi trẻ vậy nên khi về già thường xuất hiện tình trạng rối loạn tiểu tiện, tiêu biểu là đi tiểu són. Đây là một trong những sinh lý bình thường khi về già, không liên hệ đến việc ăn rau cải sau sinh.

Hơn nữa, nếu sản phụ sau sinh kiêng ăn rau cải còn vô tình chối từ đi một nguồn cung cấp dinh dưỡng đặc biệt cho thân.

Như vậy, rau cải là một loại rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng dinh dưỡng trong rau cải như vitamin C có lợi cho sự bình phục cơ thể sau sinh. Tuy nhiên, với một số loại rau cải có tình hàn cao như rau bắp cải thì mẹ bầu nên cẩn thận và hạn chế hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *