Cách lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp cho làn da bé

Việc đảm bảo an toàn cho làn da non nớt của con trẻ trước những tác động có hại của việc tiếp xúc với ánh nắng thái dương là khôn cùng quan yếu. Do đó, người ta có thể tự hỏi, mức độ nào của Hệ số chống nắng (SPF) sẽ hiệp nhất? Hơn nữa, khi nào trẻ có thể bắt đầu thoa kem chống nắng?

Do lớp sừng ở thượng bị da của trẻ rất mỏng và ít sắc tố melanin hơn so với người lớn nên da của trẻ không có khả năng chống lại bức xạ của tia cực tím từ ánh nắng màng tang. Thêm vào đó tỉ lệ bề mặt thân của trẻ lớn hơn khối lượng thân thể bởi thế mà mức độ mẫn cảm và khả năng thu nhận ánh nắng dữ qua da của trẻ cũng cao hơn người lớn.

Dưới đây là một số lưu ý và hướng dẫn khi chọn kem chống nắng cho trẻ. Lưu ý là không chỉ mùa hè, chỉ cần trẻ từ đủ 1 tuổi trở lên, bố mẹ cần bôi kem chống nắng cho con trước khi ra ngoài, kết hợp cùng các biện pháp tránh nắng khác như mũ, áo và kính.

bôi kem chống nắng đúng cách cho trẻ

1. Chọn kem chống nắng cho trẻ có chỉ số SPF bao nhiêu?


SPF (Sun protection factor) là chỉ số đo lường mức độ tia UVB cần thiết đủ để tạo ra vết cháy nắng trên da được bảo vệ bằng việc thoa kem chống nắng so với da không được bảo vệ bằng kem chống nắng. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống tia UVB càng mạnh. SPF liên tưởng đến lượng ánh nắng mà da tiếp xúc. Khác với người lớn, làn da của trẻ cần lựa chọn chỉ số SPF phù hợp để tránh kích ứng.

Khi mua kem chống nắng cho trẻ, có 3 nguyên tố quan trọng cần chú ý trên nhãn đó là:

– Chỉ số SPF từ 30 trở lên

– Chọn kem chống nắng phổ rộng (broad-spectrum), giúp chống lại cả tia UVA và tia UVB

– Có khả năng chống nước khi trẻ cần dùng trong các hoạt động dưới nước (bảo vệ từ 40 – 80 phút).

bôi kem chống nắng đúng cách cho trẻ

Xem ngay:  10 sai lầm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con

2. Chọn kem chống nắng hóa học hay vật lý cho trẻ?Có 3 loại kem chống nắng phổ quát đó là kem chống nắng hóa học, kem chống nắng vật lý và kem chống nắng vật lý lai hóa học.

– Kem chống nắng hóa học là tổng hợp các hợp chất dựa trên carbon giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) có hại bằng cách tiếp thụ lại và ngăn không cho các tia này đi qua. Sau đó chuyển hóa chúng thành bước sóng năng lượng thấp cũng như an toàn hơn, không gây tổn hại đến da. Cần 15 – 30 phút trên da để kem chống nắng hóa học bắt đầu hoạt động.

– Kem chống nắng vật lý có thành phần hoáng chất không chứa các thành phần hóa học. Chúng chỉ chứa oxit kẽm hoặc titannium dioxide kết hợp với oxit kẽm để chặn tia UV. Kem chống nắng vật lý có khuynh hướng ít gây kích ứng hơn kem chống nắng hóa học, nhưng nó có thể khó tán đều trên da hơn và có thể để lại vệt trắng hoặc màu tro. Kem chống nắng vật lý thường phát huy hiệu quả ngay khi bôi nhưng có thể dễ dàng trôi nếu gặp nước hay mồ hôi.


Đọc thêm:

https://belamcasi.com/cach-tam-an-toan-cho-tre-bi-sot-xuat-huyet/

bôi kem chống nắng đúng cách cho trẻ

– Kem chống nắng vật lý lai hóa học là các loại kem chống nắng có chứa hoạt chất thu nhận, chuyển hóa năng lượng quạ và các hoạt chất bảo vệ, chống lại tia UV tác động đến làn da.

Do lớp sừng trên da trẻ còn mỏng nên kem chống nắng vật lý được các chuyên gia gia liễu khuyên dùng cho trẻ trên 1 tuổi. Với thành phần vô sinh nên kem chống nắng vật lý không thẩm thấu vào 2 tầng trước hết của lớp sừng nên ít gây kích ứng với da trẻ hơn mà vẫn đem lại công dụng chống tia UV hiệu quả.

ngoài ra, khi tuyển lựa kem chống nắng cho trẻ, ba má tuyệt đối không chọn lựa kem chống nắng có chứa các thành phần là oxybenzone (benzophenone-3), dibenzoylmethanes, cinnamate và benzophenone. Các thành phần khác như PABA (axit para-aminobenzoic) cũng đã được chứng minh là gây ra phản ứng dị ứng.


3. Lưu ý khác


Ngoài chọn lọc thành phần và độ SPF thích hợp với trẻ thì bố mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

– Nên thoa kem chống nắng trước khi trẻ ra ngoài ít ra 15 – 30 phút để phát huy hoàn toàn tác dụng

– Thoa kem chống nắng ở tất thảy phần thân. ngoài mặt thì bố mẹ cũng cần thoa kem chống nắng ở tai, tay, chân, vai, trước và sau cổ. Kể cả phần dưới dây áo tắm phòng trường hợp dây áo xê dịch khi trẻ vận động.

bôi kem chống nắng đúng cách cho trẻ
để ý thoa kem chống nắng ở tuốt luốt phần thân trẻ (Ảnh: Internet)– dùng thêm son dưỡng môi chống nắng chỉ số SPF 30

– Thoa kem chống nắng cho trẻ với lượng vừa đủ, không bôi quá ít hay quá mỏng khiến kem chống nắng không đủ để bảo vệ thân thể. Bạn có thể tham khảo quy tắc “9 muỗng cà phê” tương đương khoảng 30ml kem chống nắng. Đó là dùng 9 thìa kem chống nắng cho toàn thân: 1 thìa cho mặt và cổ, 1 thìa cho trước thân và 1 thìa cho sau thân, 1 thìa cho mỗi cánh tay và 2 thìa cho mỗi chân.

– Thoa lại kem chống nắng cho trẻ thẳng tắp, khoảng 2 giờ mỗi lần và thoa lại sau khi trẻ ra nhiều mồ hôi hoặc bơi lội

– Ưu tiên lựa chọn kem chống nắng dạng kem thay vì kem chống nắng dạng xịt. Nghiên cứu gần đây cho thấy kem chống nắng tốt cho da nhưng lại rất tệ cho phổi và trẻ mỏ thường không giỏi nín thở khi xịt nên có nguy cơ cao hít phải các hóa chất này.

Ngoại giả, cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu trẻ đang có các vấn đề về da khác như vẩy nến, viêm da cơ địa…muốn bôi kem chống nắng để có tư vấn hiệp với tình trạng của trẻ.


Chi tiết tại:

https://belamcasi.com/cach-lua-chon-loai-kem-chong-nang-phu-hop-cho-lan-da-be/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *