Các triệu chứng của bệnh huyết áp cao

 

1. Đau đầu dữ dội

triệu chứng của huyết áp cao

Khi huyết áp tăng cao có thể gây ra những cơn đau đầu dữ dội hoặc đau nửa đầu. Đi kèm theo đó là nguy cơ gây vỡ mạch máu não dẫn tới tai biến mạch não cho người bệnh. Đây là một triệu chứng cao huyết áp dễ nhận biết.

2. Chóng mặt

Chóng mặt là một triệu chứng huyết áp cao cần lưu ý. Nhất là khi chúng xảy đột ngột. Chóng mặt có thể làm người bệnh mất thăng bằng, đi đứng loạng choạng. Không những thế có thể còn dấu hiệu cảnh báo đột quỵ não xảy ra sau đó.

3. Cơn nóng bừng mặt

Có nhiều bệnh nhân tăng huyết áp phàn nàn rằng họ đột nhiên có cơn nóng bừng mặt, vã mồ hôi. Nếu đo huyết áp khi đó thấy ở mức rất cao.

Cơn nóng bừng mặt là một dấu hiệu hay gặp của  tăng huyết áp. Do các mạch máu ở mặt giãn nở. Tuy nhiên triệu chứng này còn xuất hiện trong nhiều tình huống khác như ra ngoài nắng, ăn thức ăn cay, căng thẳng cảm xúc…

4. Chảy máu mũi cũng có thể là một dấu hiệu của cao huyết áp

Niêm mạc mũi có mạng lưới mạch máu dày đặc, thành mạch lại đàn hồi kém. Vì vậy khi áp lực trong mạch máu tăng lên do huyết áp cao, các điểm mạch trong mũi bị vỡ gây ra chảy máu mũi.

Xem ngay:  Những sai lầm của mẹ khi tập cho bé ăn dặm

Cao huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây chảy máu mũi ở người lớn tuổi. Thực tế gặp nhiều bệnh nhân vào viện vì chảy máu mũi mới phát hiện ra mình bị tăng huyết áp.

Đọc thêm: https://tintucsuckhoe.net/top-3-loai-vang-sua-tot-cho-con-tre/

5. Nhìn mờ hoặc chảy máu trong mắt

triệu chứng của huyết áp cao

Huyết áp cao có thể làm ảnh hưởng tới mắt, gây mất thị lực. Nguyên nhân do vỡ mạch máu trong mắt. Dẫn đến chảy máu trong mắt, tổn thương thần kinh thị giác. Khi đó, người bệnh sẽ đột ngột nhìn mờ. Nếu khám bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ thấy các tổn thương mắt đặc trưng do cao huyết áp gây nên.

6. Khó thở

Khó thở là triệu chứng gặp ở rất nhiều bệnh khác nhau. Một trong những trường hợp có thể gặp là do tăng huyết áp dẫn tới phù phổi cấp. Triệu chứng khi đó người bệnh đột ngột khó thở, cảm giác tức thở, có thể trào bọt hồng ở miệng… Nếu đo huyết áp thấy chỉ số huyết áp tăng rất cao.

7. Tức ngực, tim đập nhanh

triệu chứng của huyết áp cao

Huyết áp cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên hệ tim mạch. Có thể kể đến như suy tim cấp, nhồi máu cơ tim cấp, phình tách động mạch … Các triệu chứng có thể gặp là hồi hộp trống ngực, tim đập nhanh, cảm giác đau tức ngực…

8. Sưng phù chân

Cao huyết áp có thể làm giảm chức năng thận, dẫn tới giữ nước và phù chân. Thậm chí có thể gây suy thận.

Khi có bất kì các triệu chứng nào trong số kể trên, cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. Vì có thể đó là dấu hiệu báo hiệu cơn tăng huyết áp cấp cứu. Nếu không được xử trí kịp thời có thể xảy ra tai biến như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim.

Chi tiết tại: https://tintucsuckhoe.net/cac-trieu-chung-cua-benh-huyet-ap-cao/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *