dạy bé đi xe đạp

Mách ba mẹ cách dạy trẻ đi xe đạp vừa nhanh vừa hiệu quả

Đối với trẻ nhỏ, xe đạp không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là đồ chơi vận động giúp nâng cao sức khỏe, phát triển các kỹ năng. Vì vậy, xe đạp trẻ em là một trong những món quà được nhiều phụ huynh lựa chọn để dành tặng cho con yêu.

Tuy nhiên, làm thế nào để dạy bé tập đi xe đạp nhanh chóng? Trong bài viết sau đây, Đồ Ghép Hình sẽ mách ba mẹ cách dạy bé tập đi xe đạp đúng đắn, giúp bé tự tin đi xe đạp mà vẫn đảm bảo an toàn.

Những lưu ý trước khi dạy bé tập đi xe đạp

Dạy bé tập đi xe đạp khi bé đã sẵn sàng

Ba mẹ có thể dạy trẻ đi xe đạp khi bé đã sẵn sàng cả về thể chất và tinh thần. Thông thường, trẻ từ 6 tuổi, thậm chí là 4 tuổi đã có kỹ năng giữ thăng bằng và các kỹ năng cần thiết để tập xe đạp. Tuy nhiên mỗi trẻ mỗi khác, ba mẹ cần chờ đến khi nào bé đủ cứng cáp và tự tin để tập đi xe đạp.

Lựa chọn xe đạp trẻ em phù hợp với bé

Để đảm bảo an toàn và tạo sự thoải mái cho bé khi tập xe đạp, ba mẹ nên chọn mua xe đạp trẻ em phù hợp. Xe đạp trẻ em quá nhỏ sẽ khiến bé bị mỏi lưng, mỏi vai gáy… Còn xe đạp trẻ em quá to lại khiến bé khó khăn trong việc điều khiển, không thể chống chân…

Một chiếc xe đạp trẻ em đúng chuẩn là có kích cỡ phù hợp với vóc dáng, chiều cao cơ thể. Ba mẹ có thể nhờ nhân viên cửa hàng tư vấn hoặc dắt bé ra cửa hàng để trực tiếp trải nghiệm. Sao cho khi bé ngồi trên yên và giạng chân thì bàn chân phải duỗi thẳng và nằm sát trên mặt đất.

Xem ngay:  Bí quyết giúp bé nhanh biết nói khiến mẹ ngỡ ngàng

Điều chỉnh yên xe phù hợp với chiều cao

Ba mẹ nên điều chỉnh yên xe phù hợp với chiều cao của bé. Trong quá trình tập luyện, bé có thể duỗi chân thẳng, chân chạm đất tốt. Điều này cũng giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi di chuyển, tránh tình trạng mỏi tay, mỏi chân…

Trang bị các phụ kiện an toàn

Một số phụ kiện ba mẹ cần trang bị để đảm bảo sự an toàn cho bé trong suốt quá trình tập xe đạp: nón bảo hiểm, găng tay, tấm lót khuỷu tay, đầu gối, kính mát…

Tập xe đạp cho bé ở các khu vực bằng phẳng

Ba mẹ nên chọn các khu vực bằng phẳng, thoáng mát như đồng cỏ, sân nhà, công viên… Những nơi này ít có chướng ngại vật và các phương tiện giao thông giúp đảm bảo an toàn cho bé. Hơn nữa, không khí trong lành, dễ chịu cũng khiến bé cảm thấy thích thú hơn.

Hướng dẫn cách dạy bé tập đi xe đạp

Dạy bé cách giữ thăng bằng trên xe đạp

Cách dạy bé tập đi xe đạp nhất định không thể thiếu kỹ năng giữ thăng bằng. Ba mẹ nên tháo bàn đạp, cho trẻ cầm ghi đông và dùng chân đẩy xe về phía trước. Ba mẹ có thể hỗ trợ và giúp trẻ tự tin hơn bằng cách chạy theo sau và giữ nhẹ người của bé. Mục đích là giữ cơ thể bé ổn định, không phải giữ thẳng người hay đẩy bé đi. Nên ba mẹ không nắm tay lái hay yên xe để kiểm soát xe đạp mà hãy để trẻ tự điều khiển xe.

Tập bé nhìn về phía trước, không nhìn xuống

Bản năng của chúng ta khi tập đi xe đạp là nhìn xuống bánh xe, bàn đạp hay tay lái. Ba mẹ hãy hướng dẫn bé nhìn về phía trước để quan sát các chướng ngại vật và hướng đi. Nếu bé nhìn về phía trước sẽ bị mất tập trung hay hoa mắt, dễ bị ngã.

Lắp lại bàn đạp, dạy bé đặt chân lên bàn đạp

Sau khi bé đã học được cách giữ thăng bằng bằng lực đẩy của chân, ba mẹ nên lắp lại bàn đạp cho cho bé trải nghiệm. Hãy điều chỉnh bàn đạp một bên cao, một bên thấp tùy vào việc bé thuận chân nào rồi hướng dẫn bé đặt chân lên.

Xem ngay:  4 Công Thức Nấu Súp Bí Đỏ "ngon Như Nhà Hàng" Cho Bé

Cách dạy bé tập đi xe đạp về phía trước

Trong khi giữ nhẹ người bé, ba mẹ hãy yêu cầu bé đặt chân thuận lên đàn đạp trước và đạp. Đồng thời chỉ bé nhấc chân còn lại lên bàn đạp kia. Trong quá trình tập, ba mẹ hãy nhắc bé điều khiển tay lái và nhìn về phía trước.

Dạy bé cách xoay tay lái và dừng lại

Bước tiếp theo trong cách dạy bé tập đi xe đạp là dạy bé cách xoay tay lái và dừng lại. Ba mẹ nên tập bé giữ thăng bằng lúc xoay tay lái cả trước và trong khi xe đang di chuyển. Tương tự, ba mẹ cũng nên tập bé sử dụng phanh chân và phanh tay cả trước và trong khi xe đang chuyển động.

Chạy theo gần xe đến khi bé đủ tự tin đi xe đạp một mình

Mỗi trẻ có sự tự tin khác nhau, có bé thích chạy một mình, có bé cảm thấy an tâm hơn khi có ba mẹ bên cạnh, thậm chí sau khi bé đã đạp xe giỏi. Vì vậy, ba mẹ nên đóng vai trò khuyến khích trẻ tập đi xe đạp chứ không phải là cái cọc để giữ trẻ khỏi ngã.

Ba mẹ luôn đồng hành cùng con trong khi tập xe đạp

Ba mẹ luôn là nguồn động lực to lớn của trẻ trong suốt quá trình tập xe đạp. Vì vậy, hãy luôn khích lệ trẻ bằng những lời khen khi có sự tiến bộ, đỡ bé dậy khi ngã, không nên tạo áp lực hay trách mắng bé. Mặc dù việc trẻ chủ động và điều khiển xe đạp là quan trọng nhưng ba mẹ không nên ngừng hỗ trợ trẻ quá sớm, nhất là khi trẻ chưa sẵn sàng tự lái xe một mình.

Ngoài ra, khi dạy bé tập xe khó có thể tránh việc bé bị ngã. Ba mẹ nên kiểm tra bé có ổn không nhưng đừng làm quá lên. Ba mẹ nên hiểu rằng, người ta có thể vấp ngã nhưng cần biết cách đứng dậy và cố gắng tập luyện để thành công. Đó cũng là một bài học hữu ích về cách dạy bé tập đi xe đạp và cả về cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *