kỹ năng sắp xếp thời gian

Dạy kỹ năng quản lý thời gian cho bé thế nào hiệu quả?

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng sống quan trọng ba mẹ nên dạy bé ngay từ nhỏ. Trẻ có kỹ năng này sẽ biết cách phân bổ, sắp xếp thời gian hợp lý, đồng thời dễ dàng ứng phó với những áp lực công việc sau này. Tuy nhiên việc dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ không hề đơn giản. Ba mẹ cần phải có cách dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ đúng đắn để mang lại hiệu quả tốt nhất. Sau đây là những cách dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ ba mẹ có thể tham khảo:

Khi nào ba mẹ nên dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ?

Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng cần biết cách quản lý thời gian, dù là trẻ nhỏ hay người lớn. Kỹ năng này góp phần quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện bản thân của mỗi người. Đối với trẻ nhỏ, kỹ năng quản lý thời gian giúp trẻ biết cách phân bổ thời gian vui chơi, học tập và nghỉ ngơi. Trong quá trình trẻ hình thành nhận thức, làm chủ hành động, suy nghĩ của mình, ba mẹ cần phối hợp với nhà trường để dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ. Cụ thể, trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể bắt đầu tiếp xúc và học kỹ năng quản lý thời gian với nhiều hoạt động thú vị.

Những cách dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ

Để dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ, ba mẹ phải là người đồng hành và hướng dẫn con. Hơn nữa, ba mẹ cần phải chịu khó tìm tòi, nghiên cứu các phương pháp, cách dạy kỹ năng quản lý cho trẻ phù hợp nhất để đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số cách dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ được nhiều phụ huynh áp dụng:

Xem ngay:  10 hoạt động giúp trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn 1-3 tuổi (Phần 2)

Dạy con cách sử dụng đồng hồ

Đồng hồ chính là vật dụng thể hiện thời gian rõ ràng nhất. Vì vậy, dạy con xem đồng hồ là cách dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ dễ hiểu nhất ba mẹ nên áp dụng. Ngoài đồng hồ treo tường trong nhà, ba mẹ có thể chuẩn bị cho con chiếc đồng hồ để bàn hay một chiếc đồng hồ đeo tay phù hợp.

Khi biết cách xem đồng hồ, trẻ sẽ hiểu được các khái niệm và giá trị của thời gian. Chẳng hạn trẻ hình dung được 10 phút, 1 tiếng là bao lâu, từ đó trẻ tự sắp xếp công việc cá nhân phù hợp với thời gian mình có được.

Ngoài ra, ba mẹ nên dạy trẻ những từ chỉ thời gian đơn giản để trẻ hiểu hoạt động của thời gian như “Trước khi xem tivi, con cần phải làm hết những bài tập này nhé“. Ba mẹ nên hạn chế nói những từ chung chung như “lát nữa, tí nữa…” khiến trẻ không xác định thời gian cụ thể, dẫn đến việc ỷ lại, không quan tâm đến thời gian.

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên cũng là cách dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ hiệu quả. Trẻ sẽ biết được tất cả các công việc cụ thể cần làm, đặc biệt là việc nào nên làm trước, việc nào nên làm sau. Chẳng hạn như hôm nay trẻ có rất nhiều bài tập cần phải làm, nhưng ngày mai có giờ kiểm tra môn toán nên trẻ cần phải ưu tiên học môn toán trước sau đó là đến các bài tập khác. Như vậy trẻ sẽ có sự định hướng rõ ràng, cũng như bắt đầu công việc thật thuận lợi và hiệu quả.

Lập thời gian biểu cụ thể hàng ngày

Để dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ, ba mẹ hãy cùng con lập thời gian biểu với các hoạt động cần làm trong ngày. Cụ thể các giờ ăn, ngủ nghỉ, vui chơi, giờ xem tivi, giờ làm bài tập… phải có kế hoạch và thống nhất. Điều này giúp trẻ hình thành tính khuôn khổ, sinh hoạt đúng giờ giấc, đồng thời quản lý thời gian của mình hiệu quả hơn.

Xem ngay:  5 Món Ăn Ngon Cho Bé 2 Tuổi Giúp Bé Ăn Nhanh Vèo Vèo

Chuẩn bị cho con một cuốn sổ ghi nhớ

Khi dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ, ba mẹ nên tặng con một cuốn sổ ghi nhớ để mang theo bên mình. Bởi trẻ thường rất dễ quên và có nhiều ý tưởng ngẫu hứng. Do đó, ba mẹ hãy dạy con ghi lại những việc cần làm để trẻ sắp xếp thời gian phù hợp và kiểm soát chúng một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể khuyến khích con sử dụng các tờ giấy note, giấy stickers nhiều màu sắc để ghi lại các công việc quan trọng và dán lên những nơi dễ nhìn thấy như bàn học, tủ quần áo.

Dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ qua những câu chuyện thú vị

Trẻ nhỏ thường thích nghe kể chuyện. Vì vậy ba mẹ có thể dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ qua những câu chuyện về thời gian. Hơn nữa, việc đọc truyện cho bé nghe hàng ngày cũng có tác dụng giúp trẻ thư giãn, giải trí, mở rộng kiến thức và khả năng ngôn ngữ của mình. Một số câu chuyện thú vị quen thuộc có chủ đề về thời gian ba mẹ có thể kể cho con như “Có công mài sắt, có ngày nên kim“, “Rùa và thỏ“…

Ba mẹ là tấm gương sáng cho trẻ

Ba mẹ chính là hình mẫu, tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Bởi trẻ thường có xu hướng bắt chước những lời nói, hành vi của người lớn. Ba mẹ hãy cho con thấy mình đã sử dụng quản lý thời gian thật hiệu quả. Hoặc chia sẻ cho bé những bài học kinh nghiệm khi không biết sắp xếp công việc. Khi trẻ lắng nghe những câu chuyện này, trẻ sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm và quản lý thời gian.

Việc dạy kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ là vô cùng cần thiết. Tuy điều này không hề đơn giản nhưng chỉ cần ba mẹ kiên nhẫn và luôn đồng hành cùng con là có thể thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *