Có nên tập thể dục buổi sáng khi cơ thể đang mệt mỏi thiếu ngủ?

Vào một số ngày, chúng ta có thể cảm thấy mỏi mệt đến mức không thể chịu nổi ý nghĩ rời khỏi giường để đến phòng tập thể dục. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải dìm rằng việc thiếu giấc ngủ chất lượng có thể ảnh hưởng đáng kể đến thay tập thể dục của chúng ta. Điều này cuối cùng có thể cản ngăn khả năng duy trì thói quen tập thể dục đều đặn và lành mạnh của chúng ta trong thời kì dài. Do đó, thật khôn ngoan khi kiêng kị lời khuyên từ các chuyên gia về cách quản lý hiệu quả thách thức này.

Có nên tập thể dục khi bị mất ngủ?Theo trọng tâm Kiểm soát và ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, câu hỏi hóc búa này là một vấn đề phổ quát, vì cứ 3 người Hoa Kỳ thì có 1 người bị thiếu ngủ.

tấn sĩ Phyllis Zee, giám đốc trọng tâm y học sinh vật học và Giấc ngủ tại Trường y khoa Feinberg của Đại học Northwestern ở Chicago cho biết: “Giấc ngủ và hoạt động thể chất kiên cố là mối quan hệ hai chiều. Có dữ liệu rõ ràng cho thấy tập thể dục thẳng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ – tập thể dục vừa phải vào buổi sáng, buổi chiều hoặc chập tối có thể cải thiện giấc ngủ sâu”.

Giấc ngủ sâu là giai đoạn chữa bệnh mà thân bạn tự tu chỉnh và phục hồi. Còn được gọi là giấc ngủ “sóng chậm”, nó chỉ có thể đạt được nếu chất lượng giấc ngủ của bạn tốt hoặc không bị gián đoạn vào ban đêm.

Zee cho biết thêm: “Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn ngủ ngon hơn, bạn có nhiều khả năng tập thể dục hơn và chừng độ hoạt động thể chất của bạn sẽ cao hơn. thành ra, tôi muốn nói rằng ngay cả khi bạn đã có một đêm ngủ không ngon, bạn vẫn nên duy trì hoạt động thể chất của mình”.

Xem ngay:  Hiện trạng nước ngầm Hà Nội

>>> Có thể bạn quan tâm:Cần một giấc ngủ chất lượng


có nên tập thể dục khi thiếu ngủ

Để khỏe mạnh, cơ thể cần trải qua bốn tuổi của giấc ngủ mỗi đêm. Trong tuổi thứ nhất và thứ hai, thân bắt đầu giảm nhịp điệu. Làm như vậy để chuẩn bị cho chúng ta ở tuổi thứ ba – một giấc ngủ sâu, trong đó thân thực thụ đang tự phục hồi ở cấp độ tế bào, tu chỉnh những tổn thương do hao mòn trong ngày và củng cố ký ức thành kho lưu trữ lâu dài.

Giấc ngủ chuyển động mắt nhanh, được gọi là REM, là tuổi rút cục mà chúng ta mơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu giấc ngủ REM có thể dẫn đến suy giảm trí tưởng, kết quả nhận thức kém cũng như bệnh tim và các bệnh kinh niên khác, thậm trí mạng vong sớm.

Mặt khác, nhiều năm nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ, đặc biệt là giấc ngủ sâu nhất, giúp chữa lành vết thương nhiều nhất, giúp tăng cường chức năng miễn nhiễm.

Theo CDC, vì mỗi chu kỳ giấc ngủ kéo dài khoảng 90 phút nên hồ hết người trưởng thành cần ngủ từ 7 đến 8 tiếng không bị ngắt quãng để đạt được giấc ngủ phục hồi và khỏe mạnh.

Thiếu ngủ, cùng với thời gian ngủ không đều, có liên tưởng đến việc tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim, mất trí nhớ và rối loạn tâm cảnh như lo lắng và trầm cảm.

Cẩn thận về chấn thươngcó nên tập thể dục khi thiếu ngủ

Các chuyên gia cho biết, một đêm ngủ không ngon không nhất thiết phải ảnh hưởng đến nếp tập luyện của bạn, nhưng tình trạng thiếu ngủ kinh niên dẫn đến nhiều ngày kiệt sức lại là một vấn đề khác.

Chuyên gia về giấc ngủ, tấn sĩ Raj Dasgupta, phó giáo sư y khoa lâm sàng tại Trường Keck của Đại học Nam California, cho biết: “Sẽ là không khôn ngoan khi tập gym hoặc chơi một môn thể thao khi bạn bị mất ngủ hoàn toàn từ đêm hôm trước.

Nếu không ngủ, cơ bắp của bạn chẳng thể hồi phục sau những găng mà bạn gây ra cho chúng trong quá trình tập luyện. Bạn không nên nối phá vỡ cơ bắp của mình mà không cho chúng thời gian để hồi phục và phát triển mạnh mẽ hơn”.

Ngoài ra, bạn có nhiều khả năng bị chấn thương khi kiệt sức. thời kì phản ứng của bạn bị chậm lại do bộ não mỏi mệt của bạn hoạt động để đưa ra quyết định trong quá trình luyện tập hoặc chơi thể thao.

“Ngủ kém cũng ảnh hưởng đến động lực tập thể dục của bạn ngay từ đầu. Bạn có thể thấy mình sợ hãi các bài tập thường nhật và ghét từng phút trong phòng tập thể dục, điều này không tốt cho việc tuân lâu dài một kế hoạch tập thể dục”, Dasgupta nói.

Thiếu ngủ còn có thể khiến bạn chọn lọc thực phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến thể lực và hoạt động thể chất của bạn.

Không nên tập thể dục trong khi cực kỳ mệt mỏi, nhưng bạn cũng sẽ ngủ ngon hơn khi vận động thể chất. Câu đáp xác thực nhất và vẹn tròn nhất cho điều này là gì?

Zee cho biết: “Nếu bạn không ngủ ngon, đừng tập luyện cường độ cao. Thay vào đó, hãy đi bộ hoặc tập yoga, nhưng hãy chắc chắn duy trì chế độ tập thể dục hoặc hoạt động thể chất vào thời gian nhất quyết nào đó trong ngày.”

Nếu bạn không có nhiều thời kì, hãy cân nhắc tập một đôi đợt tập thể dục ngắn trong ngày. Dasgupta nói: “Mọi thay đều có giá trị. Hãy làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và sảng khoái. Tập thể dục là giúp bạn tái hiện năng lượng, chứ không phải việc khiến bạn cảm thấy mình thắt phải làm.”


>>> Chi tiết tại:

https://chamsoctrecon.com/co-nen-tap-the-duc-buoi-sang-khi-co-the-dang-met-moi-thieu-ngu/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *