Bố mẹ có biết trẻ em nên học piano từ mấy tuổi?

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra tác động tích cực của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là về sức khỏe tinh thần, khả năng sáng tạo và phát triển trí thông minh cho trẻ. Chính vì lý do này, nhiều bố mẹ mong muốn cho con theo học nhạc cụ để được tiếp xúc nhiều hơn với âm nhạc, cũng như tạo điều kiện cho các con được phát triển khả năng sáng tạo của mình. Trong đó, piano là một trong các loại nhạc cụ được nhiều bố mẹ lựa chọn cho con học nhất. Vậy trẻ em nên học piano từ mấy tuổi để hưởng được tối đa lợi ích từ môn học này? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của EMBEKHOC nhé!

trẻ mấy tuổi có thể học đàn piano
Rất nhiều bố mẹ băn khoăn chưa biết trẻ mấy tuổi có thể học đàn piano.

Tại sao bố mẹ nên cho bé học piano từ nhỏ?

Việc học đàn piano có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, cụ thể:

  • Thúc đẩy phát triển não bộ, khả năng vận động tinh, rèn luyện trí nhớ và khả năng phản xạ, quan sát,…
  • Học đàn piano có thể nuôi dưỡng tâm hồn và tình cảm của trẻ, giúp trẻ thể hiện cảm xúc tốt hơn.
  • Chơi đàn piano là một hoạt động lành mạnh, góp phần hạn chế trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử.
  • Học piano từ sớm có thể nuôi dưỡng tài năng của trẻ và tạo cơ hội để trẻ có thể phát triển bản thân lên trình độ chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực âm nhạc.

nên cho bé học piano từ mấy tuổi
Học Piano từ bé giúp trẻ phát triển được rất nhiều kỹ năng quan trọng.

>>>Tham khảo thêm: 6 lợi ích khi cho trẻ học đàn piano mà bố mẹ cần biết

Trẻ em nên học piano từ mấy tuổi?

Lứa tuổi nào cũng có thể học piano, miễn là có cách giảng dạy và sử dụng giáo trình phù hợp với trình độ cũng như lứa tuổi của trẻ. Việc tiếp xúc với âm nhạc càng sớm càng tốt cho trẻ, bởi trẻ sẽ cảm nhận được âm nhạc tốt hơn. Tuy nhiên, việc cho bé học đàn từ tuổi lên 3 có thể tạo ra một số trở ngại cho bé cũng như giáo viên, bởi vì trẻ lên 3 có độ tập trung chưa đủ cao để có thể tiếp thu được kiến thức âm nhạc bài bản. 

Xem ngay:  Cách Làm Bánh Trôi Bánh Chay Ngon, Đẹp Mắt, Đón Tết Hàn Thực

Nhiều người lấy hình tượng thiên tài âm nhạc Mozart ra để làm ví dụ điển hình cho việc dạy bé học đàn từ sớm (Mozart học đàn từ khi được 2 tuổi, 3 tuổi biết sáng tác, 4 tuổi đi biểu diễn khắp nơi). Nhưng bố mẹ cũng cần nhìn vào thực tế rằng thiên tài như Mozart là trường hợp hiếm có, ngàn năm có một, khả năng của ông là do bẩm sinh và xem xét xem liệu bé của chúng ta có nằm trong số thiên tài đó hay không. Thế nên trước khi cho bé đi học đàn piano thì bố mẹ nên kiểm tra xem khả năng của bé đã phù hợp để tham gia vào khóa học hay chưa.

nên cho trẻ học piano từ mấy tuổi
Không phải bé nào cũng có thể học đàn piano trước 3 tuổi, nên bố mẹ cần “kiểm tra” khả năng của bé một chút trước khi quyết định cho bé học nhé!

Trẻ từ 3-4 tuổi
Cứ 20 bé trong lứa tuổi từ 3 đến 4 tuổi thì có 1 bé có phản xạ đủ tốt để theo học đàn piano. Để kiểm tra khả năng phản xạ của trẻ bố mẹ có thể làm như sau:

  • Dạy trẻ đếm thành thạo từ 1 đến 20.
  • Bố mẹ giơ ngón tay của mình và hỏi bé đếm số lượng ngón tay.
  • Thay đổi ngón tay liên tục để kiểm tra phản xạ nhanh của bé, nếu trong 2-3 giây sau khi bố mẹ đổi tay bé có thể đếm chính xác số ngón tay thì bé khả năng theo học đàn piano ở lứa tuổi này.

cho trẻ học piano từ mấy tuổi
Trẻ 3-4 tuổi cần có phản xạ đủ tốt mới có thể học đàn piano.

Trẻ từ 4-5 tuổi

4 đến 5 tuổi được cho là độ tuổi lý tưởng để trẻ học đàn Piano. Ở độ tuổi này, đa số các bé đều đã rèn luyện được khả năng tập trung nhất định để tiếp thu kiến thức mới, ghi nhớ được các nốt nhạc cơ bản, vị trí các nốt trên phím đàn, và khả năng phối hợp tay chân khéo léo. Chính vì vậy, bố mẹ nên cho trẻ học đàn piano ở độ tuổi này, vừa để học một môn nghệ thuật mới đầy cảm hứng, vừa thông qua đó để rèn luyện khả năng tập trung, sự khéo léo của chân tay và tăng khả năng quan sát nhanh nhạy của đôi mắt.

Xem ngay:  Công Thức Làm Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Chuẩn Nhất Không Bị Đắng

nên cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi
Nếu bố mẹ đang băn khoăn nên cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi thì 4 đến 5 tuổi là chính là giai đoạn lý tưởng nhất.

6 tuổi trở lên

Trẻ từ 6 tuổi trở lên vẫn là độ tuổi phù hợp để cho bé học đàn piano, tuy nhiên khả năng tập trung của bé lúc này sẽ không lý tưởng như độ tuổi 4-5, do lúc này trẻ đã đi học tiểu học và có nhiều yếu tố tác động khiến cho trẻ khó tập trung hoàn toàn vào bộ môn nghệ thuật này. Chưa kể, các khớp xương ngón tay của trẻ trong độ tuổi 4-5 vẫn còn mềm mại và đang phát triển, đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc học đàn để rèn luyện chuyển động uyển chuyển mềm mại của ngón tay cũng như phát triển tốc độ chơi đàn.

bé mấy tuổi có thể học piano
Tuy nhiên khả năng tập trung của bé không còn cao như ở thời điểm vàng, nhưng trẻ 6 tuổi trở lên hoàn toàn vẫn có thể học đàn piano.

Nếu bố mẹ muốn cho trẻ đi học đàn piano và đang băn khoăn không biết trẻ em nên học piano từ mấy tuổi thì EMBEKHOC hy vọng rằng bài viết này có thể giải đáp đầy đủ. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cân nhắc kỹ về việc chọn địa chỉ uy tín để trẻ được học trong môi trường tốt, giúp bé nuôi dưỡng được niềm đam mê với âm nhạc cũng như rèn luyện, phát triển được khả năng nghệ thuật của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *